Lớp dạy bơi an toàn - Phòng chống đuối nước cho học sinh NH 2020-2021

Thứ bảy - 20/03/2021 20:22

Lớp dạy bơi an toàn - Phòng chống đuối nước cho học sinh NH 2020-2021

Từ đầu năm, nhà trường đã tiến hành rà soát và triển khai đến 100% đội viên , học sinh chương trình Lớp dạy nơi an toàn - Phòng chống đuối nước. Tiến hành cho các lớp đăng kí tham gia lớp học bơi tại Hồ bơi Cộng đồng 1 do giáo viên thể dục trong trường phối hợp với giáo viên dạy bơi ở hồ bơi dạy cho các em các kỹ năng phòng chống đuối nước.

Trong các dịp lễ, tết, nhất là vào kỳ nghỉ hè, nhiều gia đình sẽ tổ chức cho các em đi nghỉ mát, tắm biển. Khắp nơi trẻ em cũng sẽ tự rủ nhau đi tắm mát ở sông, suối, ao, hồ... do đó nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước là rất cao. Mỗi khi mùa hè đến, lo lắng về đuối nước luôn thường trực và có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải nhiều vụ trẻ em đuối nước rất thương tâm do sự bất cẩn của người lớn.

Đuối nước không chỉ xảy ra ở sông, suối, ao hồ,... mà còn có thể xảy ra ở ngay tại nhà, nơi làm việc, nhà trường, nhà trẻ ..vv. Vì thế  các bậc phụ huynh, thầy cô giáo, mọi người cần có hiểu biết cách phòng và kĩ năng xử trí tai nạn đuối nước là rất cần thiết.
       1. Nguyên nhân gây đuối nước:
- Nguyên nhân đuối nước hay xảy ra đối với trẻ lớn tuổi do bản tính hiếu động, tò mò; đối với trẻ nhỏ do tính thích nghịch nước hoặc do sự bất cẩn của gia đình. Cho dù trẻ em không biết bơi lội hay biết bơi lội nhưng do sự chủ quan nên cũng không lường trước hết được sự nguy hiểm của tai nạn.
- Ngoài ra, môi trường sống chung quanh cũng luôn luôn có những yếu tố nguy cơ rình rập gây nên tai nạn đuối nước cho trẻ em như  sông, hồ, suối, ao nước...
- Tai nạn do đuối nước có thể xảy ra trong các trường hợp: ngạt nước, những người không biết bơi ngã xuống nước; lặn sâu dưới nước khi hết hơi không ngoi lên kịp bị ngạt; bơi quá mệt, cơ thể mất nhiệt do nước lạnh, bị chuột rút rồi ngất đi.
        2. Phòng tránh tai nạn đuối nước:
-  Không nên rủ nhau đi tắm ao, hồ, sông suối … trong khi không biết bơi. Không nên đi lại, chơi gần những nơi như: ao, hồ, sông suối hoặc bể nước, cống rãnh, miệng giếng…
- Khi đi tắm biển, tắm sông nên mặc áo phao và phải có cha mẹ, người lớn trông coi.

bai tuyen truyen phong chong tai nan duoi nuoc 1

Dưới đây là 1 số hình ảnh hoạt động dạy bơi cho các em :